Giới mộ điệu không ai không biết đến cái tên Anna Wintour – Nữ vương quyền lực thống trị làng thời trang thế giới, cũng chính là người 1 tay vực lại đế chế Vogue, giúp tên tuổi của tạp chí này luôn đứng vững top đầu nhiều năm qua. Ngự trị ngai vàng thời trang đến nay đã hơn 30 năm, vậy nên sức nóng của cái tên Anna Wintour chưa bao giờ hạ nhiệt mỗi khi bà trình diện ở bất kỳ sự kiện hay thảm đỏ danh giá nào.
Bà Anna sinh năm 1949 tại thủ đô London nước Anh, trong một gia đình có truyền thống làm báo. Tròn 20 tuổi, bà chuyển đến New York và bắt đầu sự nghiệp thời trang của mình bằng việc đầu quân cho báo Harper’s & Queen, Harper’s Bazaar và sau đó là Viva nhưng đều không trụ lại quá lâu. Năm 1988, bà Anna khi đó 39 tuổi, chính thức tiếp quản Vogue Hoa Kỳ với cương vị Tổng biên tập đúng thời điểm tạp chí này có nguy cơ bị cướp mất vị trí thượng tôn vào tay cái tên mới nổi – Elle.
Nhưng nhờ khả năng lãnh đạo cùng tài nghệ thời trang, bà Anna Wintour một mình lật ngược tình thế khiến Vogue lột xác hết sức ngoạn mục, không những vượt qua khó khăn mà còn trở thành tạp chí thời trang uy tín hàng đầu với danh tiếng bất bại, được mệnh danh là “kinh thánh thời trang” trong lòng giới mộ điệu.
Đủ sức biến Vogue thành thánh địa thời trang sang trọng và thời thượng đồng nghĩa với việc, bà Anna Wintour cực kỳ kỹ tính trong khâu tuyển chọn nhân sự hoặc phê duyệt các dự án sáng tạo. Hàng năm, có hàng trăm hàng ngàn người mẫu, nhà thiết kế, nhà văn, stylist đến gặp “bà đầm thép” cố gắng lấy lòng và tìm mọi cách thuyết phục được bà bằng việc chứng minh tài năng của mình.
Vậy nhưng Nữ vương này lại có những mật mã riêng, nếu biết bạn sẽ dễ dàng hiểu bà ấy đang yêu thích bạn ở mức độ nào. Giải thích bởi biên tập viên thời trang trực tuyến của Vogue, Chioma Nnadi: “Không một nhà văn, biên tập viên, nhà tạo mẫu, giám đốc nghệ thuật nào quên được dòng chữ AWOK đầu tiên mà họ nhận được, bởi nó là viết tắt của ‘Anna Wintour OK’, chứng tỏ chúc mừng bạn, bạn được chọn bởi ‘bà đầm thép'”. Tuy nhiên, một số ghi chú không tốt lành cho lắm bao gồm “Keep trying”, “No”, và “See me” nghĩa là “Tiếp tục cố gắng”, “Không” và “Hẹn gặp lại” lại rất thường xuyên được bà hoàng Vogue sử dụng.
Mặc dù là người tiên phong tạo ra xu hướng cũng như định hình phong cách thời trang của công chúng thế giới, “bà đầm thép” cũng lại là người chọn đứng ngoài những xu hướng đó. Trái ngược với những ngôi sao diễn viên ca sĩ hàng đầu trên thế giới phải đau đầu từng giờ để thay đổi làm mới hình ảnh của bản thân, bà Anna Wintour lại “chung thuỷ” với mái tóc bob đã trở thành thương hiệu hơn 50 năm qua, vậy nhưng tại sao dù trời có sập, thì bà đầm thép vẫn không thay đổi kiểu tóc?
Mái tóc bob với phần mái cắt thẳng có lẽ đối với nhiều người đã không còn hợp thời, thậm chí lạc quẻ quê mùa. Tuy nhiên, đây lại là “chân ái” của quý bà đứng đầu làng thời trang thế giới. Nếu coi kiểu tóc này là một mối tình thì bà Anna có lẽ là người phụ nữ chung thuỷ đáng ngưỡng mộ khi gắn bó với nó từ năm 17 tuổi đến tận bây giờ đã 71 tuổi, hơn 50 năm cuộc đời.
Cách bà “vén màn” bí ẩn này lại khiến người hâm mộ đồng thời vỡ lẽ vì sao bà Anna Wintour lại đủ sức cai trị làng thời trang thế giới đang chuyển mình từng phút một trong nhiều năm như vậy: Đây là kiểu tóc hợp với gương mặt của bà nhất.
Điều này thể hiện rất rõ quan điểm làm nghề cũng như con mắt nhìn của Anna Wintour. Đối với bà, người phụ nữ phong cách và có khí chất nhất là người biết rõ mình mặc gì sẽ đẹp và lựa chọn trung thành với nó. Đó là lý do vì sao, dù luôn đứng ngoài mọi xu hướng, sự xuất hiện của bà đầm thép luôn là hình ảnh của sự tự tin, sang chảnh, quyền lực và bật lên khí chất sang trọng.
Không chỉ mái tóc bob đã thành thương hiệu, bà hoàng còn có một đôi sandal yêu thích và đã sử dụng nó suốt 25 năm qua, điều khiến nhiều người khó tin. Đó chính là đôi sandal dây cổ điển màu nude, đế cao trung bình mà nhà thiết kế Manolo dành riêng cho bà. Đôi sandal trị giá 16 triệu đồng được bà hoàng Vogue cho là hợp với mọi set đồ và hợp với chính gu thời trang của bà.
Mặc dù sở hữu tủ quần áo và phụ kiện đủ lớn để mỗi ngày mặc một trang phục khác nhau không lặp lại, người ta luôn thấy bà đầm thép chung thuỷ với những chiếc áo khoác dài sáng màu, mái tóc ngắn, đôi mắt kính đen đầy bí ẩn,… Thậm chí, những người trong giới còn truyền tai nhau về câu chuyên tại những sự kiện mà tất cả các khách mời đều mặc màu đen nhưng lại thấp thoáng một bóng dáng ăn diện sáng màu, thì đó chỉ có thể là Anna Wintour.
Có lẽ lựa chọn đứng ngoài xu hướng và biết chắc chắn mình muốn gì chính là một trong những bí quyết giúp Anna Wintour luôn giữ được hình tượng nữ vương quyền lực và “duy nhất” trong lòng giới mộ điệu thời trang thế giới.
Nguồn: Biography, Her
Dịch bởi Trí thức trẻ
Rate this post