(iSalon) – “Mỹ phẩm tóc cận date” là tên gọi để chỉ những mặt hàng sắp hết hạn sử dụng. Chúng ta nên hay không nên sử dụng những sản phẩm này? Hãy cùng Salonzo Group hiểu rõ và quyết định chọn lựa hợp lý những sản phẩm của Alfaparf, Lakme, Alonzo, Farmagan, Oyster nhé.

“Hàng cận date” là tên gọi để chỉ những mặt hàng sắp hết hạn sử dụng. Có thể thời hạn sử dụng chỉ còn vài ngày hoặc vài tháng. Hầu hết nhiều người vẫn quan niệm rằng hàng cận date là hàng có chất lượng kém, không sử dụng được, đặc biệt là những sản phẩm chăm sóc mái tóc, làn da vì lo sợ những ảnh hưởng không tốt đến làn da. Tuy nhiên những đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực này đã cho thấy đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, lãng phí tiền bạc và vật chất.

Những ngộ nhận sai lầm về hạn sử dụng trên bao bì

Ngày sản xuất và hạn sử dụng dùng để chỉ chất lượng của sản phẩm, được nhà sản xuất áp dụng nhằm nói rõ sản phẩm sẽ đạt hiệu quả nhất trong khoảng thời gian nào.

Điều này nghĩa là, các sản phẩm chỉ không sử dụng hiệu quả khi đã qua thời hạn ghi trên bao bì, còn trong khoảng thời gian trước ngày hạn kể cả trước vài ngày chúng ta vẫn có thể sử dụng bình thường.

Hàng mỹ phẩm tóc nhập khẩu luôn đạt chất lượng khiến người tiêu dùng thông minh có thể yên tâm mua sản phẩm cận date giá rẻ và lên kế hoạch sử dụng hợp lý cho tới khi hết hạn sử dụng.

Nhưng theo các phân tích, những từ như “hạn dùng đến” hoặc “hạn sử dụng” được sử dụng rất mâu thuẫn, gây ra những hiểu nhầm và lãng phí lớn.

Đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da, rất nhiều người đã vội vàng vứt bỏ sản phẩm chăm sóc da đắt tiền của mình khi chưa hết hạn sử dụng vì cho rằng hàng cận date là hàng kém chất lượng, sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da.

“Hàng cận date” không có nghĩa là không sử dụng được

Về nguyên tắc, nếu dùng trước ngày hạn ghi trên bao bì thì vẫn đảm bảo an toàn và có hiệu lực điều trị. Bởi việc định ra hạn sử dụng trước khi lưu hành trên thị trường đã được nhà sản xuất tính toán, nghiên cứu dựa trên sự ổn định của hoạt chất. Chỉ khi nào sản phẩm đã hết hạn (tức là từ sau ngày ghi trên bao bì) thì mới không nên sử dụng nữa vì lúc đó hoạt lực điều trị đã giảm đi khá nhiều hoặc không còn hoạt tính.

Một hộp kem chống nắng có hạn dùng đến tháng 4 vẫn có thể sử dụng tốt cho đến hết tháng mà không hề có thay đổi nào về chất lượng. Đặc biệt những hãng sản phẩm chăm sóc da uy tín của nước ngoài đặc biệt là ở Hoa Kỳ, họ thường niêm yết hạn sử dụng trước 1 tháng hạn sử dụng thật. Như là hạn sử dụng của sản phẩm trên bao bì là tháng 4 nhưng thực chất hạn sử dụng hiệu quả của nó còn kéo dài đến tháng 5. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không lo sợ ảnh hưởng đến da.

Các thương hiệu hàng nhâp khẩu thường sử dụng các chương trình mua Combo 2 tặng 1 hoặc Sale off up to 30-50% nhằm hấp dẫn người tiêu dùng thông minh.

Tuy vậy, việc thay đổi những suy nghĩ nhầm lần này không hề dễ dàng. Nó đã ăn sâu vào suy nghĩ của một bộ phận lớn con người Việt Nam. Do đó cần phải có nhiều biện pháp tuyên truyền bắt đầu bằng việc hiểu rõ ràng hơn về ý nghĩa của những ngày ghi trên nhãn bao bì.

Thời gian sử dụng như thế nào là tốt

Thực tế, hạn sử dụng là để chỉ khoảng thời gian sản phẩm đạt hiệu quả nhất, sau thời gian đó vẫn có thể sử dụng được bình thường nhưng hiệu quả sẽ không cao.

Bên cạnh đó, một sản phẩm có ngày hạn là 20 thì không thể nào nó mất hiệu quả ngay trong ngày 21, người ta luôn tính toán đủ khoảng thời gian để sản phẩm đó sử dụng an toàn

Vì thế, thời gian sử dụng tốt nhất đó là từ ngày sản xuất cho đến ngày cuối cùng của hạn sử dụng. Nếu có hãng chăm sóc da nào khuyến mãi hàng cận date, đừng nghi ngại mà hãy nhanh tay bắt lấy cơ hội, để được sử dụng sản phẩm tốt với giá rẻ hơn gấp nhiều lần. Vừa tiết kiệm lại được sử dụng sản phẩm chất lượng còn gì tốt hơn.

Mua hàng nhập khẩu “cận date” – thói quen tiêu dùng thông minh

Thay vì phải bỏ ra số tiền lớn để mua giá niêm yết bán lẻ các sản phẩm nhập khẩu mỹ phẩm tóc, chăm sóc da… khi hạn sử dụng còn nhiều thì nhiều người lại dành thời gian tìm các chương trình “sale off”, giảm giá càng nhiều càng tốt, miễn hạn sử dụng còn nằm trong ngưỡng chấp nhận. Bởi nhiều chị em phụ nữ Việt hay có thói quen “để dành” các sản phẩm chăm sóc tóc, da… sau khi mua để rồi gần “hết date” mới mang ra sử dụng hoặc lỡ quên đã mua hàng mới nhưng bỏ vào tủ. Vậy cách tiêu dùng thông minh được hiểu là săn hàng nhập khẩu có thương hiệu, hợp lý túi tiền chi tiêu mà không quá lo lắng. Vấn đề cần chú ý duy nhất khi mua hàng mỹ phẩm chăm sóc tóc, da… là cân đối khoảng thời gian sử dụng từ lúc mua hàng “cận date” cho đến khi sử dụng hết cũng là lúc hạn sử dụng trên sản phẩm đã hết.

Một số kinh nghiệm khi mua hàng cận date

Tìm hiểu thật kĩ thông tin và đánh giá về các trang web, sản phẩm mà bạn đang có ý định mua.

Nên đọc kỹ nhãn, mác, chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc, sản phẩm chăm sóc da của các hãng mỹ phẩm uy tín, đảm bảo an toàn cho da. Nên chọn mua sản phẩm của những hãng mỹ phẩm nước ngoài đặc biệt là Hoa Kỳ hoặc các nước châu Âu như: Italy, Tây Ban Nha, Pháp… họ luôn niêm yết thời hạn trước thời hạn thực của nó, bạn có thể sử dụng thêm được rất lâu sau đó.

Hãy chú ý đến thời gian sử dụng sản phẩm sau khi mở nắp, bạn chỉ nên dùng sản phẩm trong thời gian nhất định sau khi mở nắp, vì khi mở nắp ra nghĩa là sản phẩm đã tiếp xúc với không khí, nếu để quá lâu các chất trong sản phẩm sẽ bị oxi hóa, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, qua đó tác động không tốt đến làn da cũng như sức khỏe của bạn.

==========

Hiện tại, iSalon đang triển khai chương trình: “Chào tháng 3 – Giảm giá tẹt ga” khi Sale off tới 30% cho các sản phẩm nhập khẩu của thương hiệu: Alfaparf, Lakme, Alonzo, Farmagan, Oyster dành cho khách hàng tiêu dùng thông minh lựa chọn hàng hạn sử dụng từ 6-9 tháng. Tham khảo tại đây!

Rate this post