Hình dáng khuôn mặt là một trong những yếu tố quan trọng nhất trước mỗi quyết định thay đổi kiểu tóc. Bởi rốt cục, một kiểu tóc vô cùng trẻ trung và hiện đại, được mọi người tôn vinh hết lời lại không hợp với khuôn mặt của bạn, sẽ thành thảm họa. Vì vậy, thay vì chỉ chạy theo những mốt tóc thời thượng theo xu hướng, hãy biết cách kết hợp giữa mốt và kiểu tóc phù hợp với gương mặt của bạn.

Trong bài viết này, iSalon sẽ giúp các bạn lựa chọn những kiểu tóc phù hợp với từng khuôn mặt. Từ đó, giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn mỗi khi đổi kiểu!

Hình dạng khuôn mặt của tôi là gì?

Trước khi đi sâu vào khám phá kiểu tóc nào phù hợp với gương mặt của bạn, hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi ‘Hình dạng khuôn mặt của tôi là gì?’

Để xác định được chính xác hình dáng khuôn mặt của bạn, hãy cùng làm một phép đo đơn giản với thước dây và đo những chỉ số sau:

1. Trán: Đo quanh phần đỉnh lông mày kéo dài hết gương mặt

2. Xương gò má: Đo quanh phần cao nhất của xương gò má kéo dài hết khuôn mặt

3. Xương quai hàm: Đo từ cằm tới dưới tai. Ghi số liệu cho hai nửa mặt vì có rất nhiều người có phần xương quai hàm không cân đối.

4. Độ dài gương mặt: Đo từ phần chân tóc giữa trán tới cằm

Hình dáng khuôn mặt sẽ thay đổi dựa trên tỉ lệ các phần trên khuôn mặt. Do đó, bằng việc đo và đối chiếu các số liệu từng phần trên gương mặt, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được chính xác hình dáng khuôn mặt mình là gì.

Chọn tóc theo hình dáng khuôn mặt

1. Khuôn mặt hình chữ nhật

Với khuôn mặt chữ nhật, việc bạn cần làm là làm mềm đi các phần góc cạnh trên gương mặt như phần trán và cằm, nhưng phải khéo léo để khuôn mặt không bị dài thêm. Ví dụ như kiểu cắt layer nhẹ nhàng sẽ giúp làm cho phần má bầu hơn và che khuyết điểm hoàn hảo cho gương mặt tương đối dài của bạn.

mặt chữ nhật

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý vì nếu bạn chọn kiểu tóc thẳng dài thì khuôn mặt của bạn sẽ vô tình bị kéo dài ra. Nếu bạn vẫn gắn bó với mái tóc dài thì nên cân nhắc tới việc làm xoăn hoặc uốn phồng các phần thân và đuôi tóc.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mái tóc gọn gàng hơn thì kiểu búi thấp nhẹ nhàng cũng là lựa chọn không tồi cho bạn. Những kiểu tóc trên có thể kết hợp mái xéo, mái tròn hoặc cắt bằng để che khuyết điểm cho khuôn mặt dễ dàng hơn.

Đặt lịch: Làm tóc xoăn tại iSalon giá chỉ từ 50K - Hơn 1000+ salon trên toàn quốc

2. Khuôn mặt hình oval

Thật may mắn nếu bạn sở hữu khuôn mặt hình oval. Đây là dáng mặt hoàn hảo phù hợp với mọi kiểu tóc bởi độ hài hòa và mềm mại hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu kiểu tóc thẳng khiến bạn cảm thấy nhàm chán thì hãy thử thêm sóng hoặc thử cắt ngắn.

kieu-toc-cho-mat-trai-xoan-oval

oval

Với những cô nàng oval thích tóc ngắn, kiểu tóc bob hoặc lob cắt bằng layer lớn sẽ là lựa chọn rất thời trang. Mặt khác, nếu bạn thích tóc dài, hãy kết hợp xoăn lơi hoặc xoăn sóng với các layer tỉa chi tiết để khuôn mặt thêm thon gọn và trẻ trung. Hoặc đơn giản là kiểu tóc tự nhiên rẽ ngôi cũng đủ giúp bạn thêm thu hút.

Cắt tóc + Tạo kiểu chỉ từ 48K tại iSalon - Đặt lịch ngay

3. Khuôn mặt hình vuông

Đặc trưng của khuôn mặt vuông là phần trán, má và cằm rộng, thiếu mềm mại. Vì vậy, nếu bạn sở hữu khuôn mặt vuông, hãy lựa chọn những kiểu tóc che khuyết điểm cho những chi tiết này trên gương mặt để được một khuôn mặt hoàn hảo nhất.

mặt vuông

Khi sở hữu gương mặt với khuôn cằm thô và kém nữ tính, hãy cân nhắc kiểu tóc rẽ ngồi lệch, để kéo trọng tâm khuôn mặt ra khỏi những chi tiết thô cứng. Một kiểu tóc dài và tỉa layer nhẹ nhàng sẽ giúp khuôn mặt bạn thon gọn hơn.

kieu-toc-cho-mat-hinh-vuong

Nếu bạn thích một kiểu tóc ngắn, hãy lựa chọn kiểu tóc bob ngắn tỉa layer. Nhưng đừng quên thêm một chút mái xéo để kéo sự chú ý của người nhìn vào giữa khuôn mặt thay vì cằm.

Làm tóc Bob chỉ từ 120K - Đặt lịch cùng iSalon ngay

4. Khuôn mặt hình trái tim

Đặc điểm nhận biết khuôn mặt hình trái tim là phần trán rộng, phần quai hàm và cằm thon nhọn. Vì lẽ đó, khi lựa chọn kiểu tóc cho khuôn mặt này, bạn cần phải cân nhắc các phương án giúp thu hẹp phần trán và mở rộng phần xương quai hàm và cằm.

kieu-toc-cho-mat-trai-tim

khuôn mặt trái tim

Ví dụ như một kiểu tóc side-swept (Ảnh 1, 2, 3 bên dưới) sẽ giúp che khuyết điểm phần trán rộng và kéo sự chú ý tới phần cằm của bạn. Với kiểu tóc này, bạn có thể kết hợp cùng xoăn sóng hoặc lơi bắt đầu từ phần tai để tạo cảm giác khuôn cằm đầy đặn hơn.

Ngoài ra, kiểu tóc pixie cũng rất phù hợp với khuôn mặt này. Bạn có thể lựa chọn cắt pixie mái xéo kết hợp tỉa layer ở phần đuôi, hoặc kiểu tóc lob/bob để lấp đầy phần phía dưới khuôn mặt của bạn.

5. Khuôn mặt hình kim cương

Hình dạng khuôn mặt kim cương đặc trưng với phần trán và quai hàm hẹp, phần giữa khuôn mặt mở rộng. Để có một diện mạo hoàn hảo và hài hòa nhất, các cô nàng mặt kim cương nên làm mềm đi những chi tiết góc cạnh trên khuôn mặt, đồng thời che đi những khuyết điểm phần xương gò má.

kieu-toc-cho-mat-kim-cuong

mặt kim cương

Để tôn được toàn bộ nét đẹp gương mặt, bạn nên cân nhắc tới kiểu tóc dài hoặc lỡ tỉa layer kết hợp xoăn rối ngôi lệch. Mặt khác, kiểu tóc bob với độ dài tới quai hàm sẽ giúp làm mềm nét sắc nhọn ở phần cằm của bạn. Ngoài ra, kiểu tóc đuôi ngựa cột chặt sẽ giúp làm rộng phần trán và lộ phần xương gò má, giúp vẻ ngoài của bạn trông sắc sảo và chất Tây hơn.

Mái tóc dài hết khô xơ ngay sau 1 phút - Bí quyết tới từ Italy

6. Khuôn mặt hình tròn

Điểm đặc biệt mà bạn có thể nhận ra ở những cô gái sở hữu gương mặt tròn là các phần có tỉ lệ xấp xỉ bằng nhau, đều mềm mại và phần má bầu bĩnh. Với những cô nàng mặt tròn, kiểu tóc tạo điểm nhấn và tạo ra những đường nét góc cạnh sẽ phù hợp hơn cả.

kieu-toc-cho-mat-hinh-tron

mặt tròn

Với gợi ý trên, kiểu tóc pixie cắt cao, tỉa nhọn hay tóc dài tỉa layer sẽ là lựa chọn an toàn nhất. Nếu là tín đồ tóc dài, các cô nàng mặt tròn đừng bỏ qua những layer tóc bắt đầu từ phần quai hàm, vừa trẻ trung lại giúp làm thon gọn khuôn mặt đầy đặn của bạn.

Mặt khác, những kiểu tóc bob cắt bằng ôm mặt hay tóc dài thẳng, layer ngắn là những kiểu tóc bạn nên tránh. Vì những kiểu tóc này sẽ khiến khuôn mặt bạn càng tròn hơn.

7. Khuôn mặt hình tam giác

Những cô nàng sở hữu khuôn mặt hình tam giác sẽ có xương quai hàm rộng, trán hẹp, cằm ngang hoặc vuông. Vì lẽ đó, những kiểu tóc giúp che phần quai hàm rộng và giúp làm thon gọn phần quai hàm và làm giảm áp lực nặng nề ở phần phía dưới trên tổng thể khuôn mặt.

mặt tam giác

Những kiểu tóc tỉa layer sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này. Tuy nhiên, những layer tóc nên kết thúc ở phần đuôi mắt hoặc má, bởi nếu nằm ở phần quai hàm sẽ hướng sự chú ý đến phần quai hàm rộng và thô của bạn. Mặt khách, nên tránh kiểu tóc bob thẳng khiến phần quai hàm lộ rõ hơn. Nếu bạn vẫn thích tóc ngắn thì kiểu pixie ngắn cao sẽ phù hợp hơn.

Những kiểu tóc trên có thể kết hợp cùng mái xéo mềm mại, ngôi lệch để tăng nét mềm mại, nhẹ nhàng cho tổng thể khuôn mặt.

TÓM TẮT NHỮNG KIỂU TÓC PHÙ HỢP VỚI TỪNG KHUÔN MẶT

Khuôn mặt chữ nhật: Cắt Layer, xoăn sóng hoặc xoăn lọn nhỏ, búi thấp nhẹ nhàng, mái lệch tròn hoặc mái rèm

Khuôn mặt Oval: Lob hoặc Bob cắt bằng, hoặc tóc dài uốn xoăn

Khuôn mặt vuông: Tóc ngôi lệch, Tóc dài thẳng tỉa layer tự do, Bob tỉa layer ngắn, mái xéo

Khuôn mặt trái tim: Side-swept dài, uốn xoăn lọn nhỏ hoặc xoăn sóng tỉa layer bắt đầu từ tai, Tóc pixie chia ngôi lệch, Tóc Bob hoặc Lob

Khuôn mặt kim cương: Tóc dài hoặc lỡ tỉa layer xoăn sóng rối, Tóc Bob lỡ độ dài tới cằm ngôi lệch, Tóc đuôi ngựa

Khuôn mặt tròn: Tóc dài tỉa layer, Tóc pixie tỉa cao, mái lệch dài

Khuôn mặt tam giác: Tóc layer tỉa đến phần đuôi mắt, gò má hay thái dương, Tóc pixie cắt cao, mái lệch ngắn

Hãy lựa chọn kiểu tóc phù hợp với bạn và đặt chỗ làm tóc ngay tại đây nhé!

Hơn 1000+ salon trên toàn quốc cho bạn lựa chọn. Đặt lịch làm tóc cùng iSalon ngay nhé.

5/5 - (2 bình chọn)